TRÀN DỊCH KHỚP GỐI : NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương xảy ra ở khớp gối khiến lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có thể phát hiện dễ dàng trên lâm sàng. Bệnh tương đối nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng giảm chức năng vận động khớp.

benh-tran-dich-khop-goi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Khớp gối là khớp rất quan trọng đối với cơ thể con người và nó chịu tác động của một lực rất mạnh của toàn bộ cơ thể. Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có thể phát hiện dễ dàng trên lâm sàng. Bệnh tương đối nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng giảm chức năng vận động khớp, nếu bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến phá hủy khớp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thân người bệnh.
Nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này. Tuy vậy có thể chia thành 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân vật lý và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân vật lý

Các tác nhân gây ra tràn dịch khớp gối do nguyên nhân vật lý thường là tai nạn lao động, sinh hoạt, chấn thương khi chơi thể thao, luyện tập quá sức, người thừa cân béo phì gây ra sức nặng làm tổn thương khớp. Những chấn thương thường gặp do nguyên nhân này là: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt dây chằng khớp gối, chấn thương sụn khớp,…

Nguyên nhân bệnh lý

Các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, thoái hóa khớp,… tại vị trí khớp gối cũng là nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối.

Xác định nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Để biết được tình trạng tràn dịch khớp gối của bạn xảy ra do nguyên nhân nào cần phải có các xét nghiệm lâm sàng như:

Ảnh chụp X – quang

Đây là cách để biết được tình trạng tổn thương tại khớp gối. Phương pháp này giúp phân biệt các tình trạng như: gãy xương, trật khớp, u xương và thoái hóa khớp.

Chụp cộng hưởng từ 

 Tràn dịch khớp gối sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối, gây đau khớp gối khi người bệnh đi lại.

Tràn dịch khớp gối sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối, gây đau khớp gối khi người bệnh đi lại.

Là cách để phát hiện các tổn thương về xương cũng như tổn thương phần mềm của khớp.

Xét nghiệm dịch khớp

Hút dịch khớp có thể biết được trong dịch khớp có máu hay không, có dấu hiệu của bệnh gout hay không cũng như các vi khuẩn có khả năng gây lây nhiễm.

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm giúp biết được mức độ nhiễm khuẩn, tình trạng nhiễm khuẩn, Phương pháp này cũng giúp biết đươc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout,…

Điều trị tràn dịch khớp gối

Khi có những biểu hiện của tràn dịch khớp gối, người bệnh cần đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị.

Trong một số trường hợp, việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu tuy nhiên nếu xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để là lý tưởng. Chọc hút dịch khớp để xác định bản chất của dịch khớp như có máu hay không, liên quan đến chấn thương hoặc bệnh lý ưa chảy máu, vi khuẩn gây tình trạng nhiễm khuẩn.

 

 Việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu tuy nhiên nếu xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để là lý tưởng.

Việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu tuy nhiên nếu xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để là lý tưởng.

 

Tuy nhiên nếu chọc hút không đúng kỹ thuật, không đảm bảo tuyệt đối vô trùng, rất có nguy cơ làm nhiễm trùng dịch khớp gây hậu quả xấu không thể lường trước được như hủy hoại khớp, nhiễm trùng huyết.

Các thuốc thường được sử dụng là thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc kháng viêm corticosteroid. Trong trường hợp dịch khớp quá nhiều, tình trạng bệnh nặng cần chọc hút dịch khớp, nhằm giảm áp lực đồng thời có thể kết hợp điều trị tiêm corticoid. Nội soi khớp có giá trị chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp và có thể kết hợp điều trị như sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng hay tổn thương thoái hóa khớp. Trong trường hợp tổn thương thoái hóa khớp gối nặng thì cần phải thay khớp.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Kết quả hình ảnh cho liên hệ

KHU KHÁM CHỮA BỆNH THEO YÊU CẦU – BÁC SĨ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 225A Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0936326336

Phone: 0903213767

Fanpage: facebook.com/bacsidhy

Email: bacsidhy@gmail.com