siêu âm 3D và siêu âm 4D khác nhau như thế nào

Được ngắm nhìn bé yêu trên màn hình siêu âm có thể nói là niềm hạnh phúc của hầu hết các bậc cha mẹ. Ngày nay, công nghệ y học phát triển cho phép bạn nhìn thấy từng chi tiết, từng cử động của thai nhi tốt hơn bao giờ hết. Vì thế mà hình thức siêu âm 4D hay 3D đã không còn quá xa lạ. Vậy các mẹ đã biết 2 hình thức siêu âm này khác nhau như thế nào?

Siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm cho thấy những hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh từ việc siêu âm 3D là ảnh màu, thường được sử dụng khi thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Hình thức siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn từ 3 chiều, mẹ bầu có thể thấy em bé nổi hẳn lên với đầy đủ khuôn mặt, tay chân và cơ thể trong màn hình siêu âm chứ không phẳng và chỉ có khung xương như siêu âm 2D.

Siêu âm 3D sử dụng cùng một nguyên tắc như siêu âm 2D, chỉ khác là các sóng âm thanh được phát ra từ mọi góc độ nên cho phép thấy chiều sâu và chi tiết hơn thai nhi trong bụng mẹ.

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng

Siêu âm 3D cho thấy những hình ảnh 3 chiều về thai nhi nhưng là hình ảnh tĩnh

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng
Siêu âm 3D cho thấy những hình ảnh 3 chiều về thai nhi nhưng là hình ảnh tĩnh
Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D thì lại được sử dụng công nghệ của siêu âm 3D nhưng lại cho thấy những hình ảnh chuyển động. Đây được xem như một clip ngắn và có thể thể hiện một nhịp tim hay một cái ngáp của em bé.

Sự khác nhau giữa siêu âm 3D và siêu âm 4D

Đối với các mẹ bầu, hình thức siêu âm 4D không có gì khác so với siêu âm 3D. Quá trình siêu âm gần như nhau, tuy nhiên, tiến bộ công nghệ kỹ thuật sẽ cho ra những hình ảnh tĩnh và động khác nhau.
Siêu âm 4D có thể chụp được hàng ngàn hình ảnh hoặc hình ảnh của thai nhi cùng một lúc. Sau đó được máy tính xử lý thành hình ảnh 3 chiều của thai nhi, và đây là những hình ảnh chuyển động nên rất sống động. Trong khi đó, siêu âm 3D cũng cho ra những hình ảnh 3 chiều, mẹ bầu có thể thấy em bé nổi hẳn lên với đầy đủ khuôn mặt, tay chân và cơ thể trong màn hình siêu âm nhưng đây chỉ là những hình ảnh tĩnh.

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy.

Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa ra đời.

Kết quả hình ảnh cho siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng

Siêu âm 3D và 4D đều cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé.

Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu, đặc biệt là còn giúp chẩn đoán những bất thường ở tim thai nhi. Trong khi đó, siêu âm 3D chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán những dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Với nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn siêu âm 3D và 2D, tuy nhiên,công nghệ để thực hiện siêu âm thai 4D làm cho loại siêu âm này có chi phí cao hơn và nó thường không nằm trong gói dịch vụ sản khoa thông thường. Nếu các cha mẹ muốn thực hiện siêu âm thai 4D, thì sẽ phải tự trả tiền cho dịch vụ này.

Một thông tin quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý là cả siêu âm 3D lẫn 4D không được thiết kế để thay thế siêu âm sản khoa tiêu chuẩn. Vì thế vào thời gian đầu mang thai đến tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ, các mẹ nên sử dụng hình thức siêu âm 2D để theo dõi và phát hiện bất kỳ bất thường nào ở mẹ bầu và thai nhi.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn

Kết quả hình ảnh cho liên hệ

KHU KHÁM CHỮA BỆNH THEO YÊU CẦU – BÁC SĨ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 225A Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0936326336

Phone: 0903213767

Fanpage: facebook.com/bacsidhy

Email: bacsidhy@gmail.com