Phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng

PHƯƠNG PHÁP LỌC RỬA BƠM TINH TRÙNG

Ít nhất 8% người Việt Nam, tức là từ 700.000 – 1 triệu cặp vợ chồng, cần đến dịch vụ tư vấn và chữa vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Các chuyên gia tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn khẳng định, các cặp vợ chồng đi chữa vô sinh càng sớm, khả năng có con càng cao, chi phí điều trị vô sinh càng giảm.
Hiện nay, dịch vụ tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn tại Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu – Bác sĩ Đại học Y được xem là một trong những chuyên khoa trọng tâm trong hỗ trợ sức khoẻ sinh sản. Lọc rửa và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp đang thực hiện rất thành công tại Khu khám bệnh. Đây là phương pháp giúp người vợ mang thai tự nhiên, có độ an toàn cao, chi phí thấp được áp dụng điều trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, vô sinh do rối loạn phóng noãn, do lạc nội mạc tử cung, vô sinh do tinh trùng yếu…

1. Lọc rửa tinh trùng là gì?
Lọc rửa tinh trùng là kỹ thuật làm sạch tinh trùng trước khi bơm vào buồng tử cung hoặc ống nghiệm để làm thụ tinh nhân tạo. Hai kỹ thuật lọc rửa tinh trùng thường được áp dụng nhất là Swim up và ly tâm Gradient. Nguyên lý chung của Lọc rửa tinh trùng là tinh trùng được cho vào một hóa chất có sẵn (cũng là môi trường nuôi cấy tinh trùng) rồi đưa vào máy quay ly tâm. Lực ly tâm sẽ tách tinh trùng khỏe về một phía, các tinh trùng chết, yếu, dị dạng cũng như các mầm bệnh, độc tố khác trong tinh tương về phía bên kia. Từ đó lựa chọn được những tinh trùng tốt trong 1 thể tích nhỏ để thực hiện bơm vào buồng tử cung (IUI) người phụ nữ hoặc thụ tinh ống nghiệm.

Lọc rửa bơm tinh trùng

2. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung, với nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và có thể thụ thai

Lọc rửa bơm tinh trùng 1

3. Khi nào cần bơm tinh trùng vào buồng tử cung và phương pháp này được thực hiện như thế nào?
* Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng trong điều trị vô sinh từ lâu, là biện pháp đầu tay trong điều trị vô sinh với điều kiện bắt buộc là người vợ ít nhất phải có một trong hai vòi trứng thông tốt và chu kỳ đó phải có trứng rụng.
* Bơm tinh trùng thường được áp dụng trong các trường hợp sau:
-Tinh trùng chồng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng, kháng thể kháng tinh trùng
-Vô sinh do bất thường ở Cổ tử cung
-Dính nhẹ vùng chậu
-Vô sinh không rõ nguyên nhân
Vào ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng tốt, sau đó nhân viên Y tế sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau cho người bệnh.

4. Tỉ lệ thành công của phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng như thế nào?
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng thay đổi từ 6 – 26%, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:
– Nguyên nhân vô sinh.
– Số lượng nang noãn: số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao.
– Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng di động cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

5. Khi nào thực hiện lọc rửa bơm tinh trùng là tốt nhất?
Thời gian bơm tinh trùng tùy thuộc vào thời điểm cho hCG. Bơm tinh trùng thường được chỉ định thực hiện 2 lần sau khi cho hCG 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34 – 40 giờ.

6. Nên kiêng giao hợp bao lâu trước khi thực hiện lọc rửa bơm tinh trùng?
Thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3 – 5 ngày. Đây là thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng

7. Sau khi bơm tinh trùng có cần phải nằm không và những ngày sau có cần nghỉ ngơi không?
Sau khi bơm tinh trùng bạn nên nằm nghỉ một thời gian ngắn, thường thì chỉ cần nằm nghỉ 15 phút sau IUI là đủ. Những ngày sau đó hầu như không cần phải nghỉ ngơi nhiều, trừ trường hợp bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy khó chịu, trong những trường hợp này nên quay trở lại gặp bác sĩ của mình để được khám và tư vấn kỹ hơn.

8. Có cần kiêng giao hợp sau bơm tinh trùng không?
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có hay không giao hợp sau bơm tinh trình cũng được vì không làm tăng tỉ lệ có thai
Sau khi bơm, tinh trùng có thể chảy ra ngoài không?
Tinh trùng đã được cô đặc ở 1 thể tích nhỏ để bơm (<0.5 ml), khi đã được bơm vào buồng tử cung thường không chảy ngược ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có cảm giác ướt ở âm đạo sau khi bơm có thể là do dịch nhầy ở cổ tử cung bị chảy ra ngoài hoặc do nước muối sinh lý mà Bác sĩ đã dùng để lau rửa âm đạo và cổ tử cung trước khi thực hiện bơm tinh trùng.

9. Có chảy máu sau khi bơm tinh trùng không?
Hầu hết là không chảy máu sau khi bơm tinh trùng. Tuy nhiên ở một số phụ nữ có ra máu rất ít sau bơm tinh trùng là do quá trình thực hiện bơm tinh trùng, cổ tử cung bị tổn thương hoặc có 1 số trường hợp có tình trạng ra huyết nhẹ sau khi rụng trứng.

10. Có bao nhiêu nang noãn thì sẽ có tỉ lệ có thai cao nhất?
Để thực hiện phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng thì thường số nang noãn lý tưởng để có tỉ lệ có thai cao nhất là từ 3 – 4 nang. Nếu số nang nhiều hơn nữa thì có thể tỉ lệ có thai sẽ cao hơn nhưng tỉ lệ đa thai cũng sẽ tăng theo.

11. Có nên thực hiện phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng khi tinh trùng bình thường không?
Ở những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, tức là không có những bất thường về tinh dịch đồ nhưng sau một thời gian dài không ngừa thai mà vẫn không có thai thì cũng nên thực hiện IUI

12. Bơm tinh trùng bằng tinh trùng tươi không lọc rửa có được không?
Lọc rửa tinh trùng nhằm loại bỏ tinh dịch, loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm trùng. Loại bỏ những tinh trùng chết, lựa chọn những tinh trùng tốt trong 1 thể tích nhỏ để IUI và để tránh nguy cơ sốc phản vệ xảy ra khi IUI nên tốt nhất nên lọc rửa tinh trùng trước khi IUI.

13. Lấy tinh trùng để lọc rửa bơm tinh trùng như thế nào?
Người chồng có thể lấy tinh trùng bằng tay tại bệnh viện hay tại nhà, nếu lấy tại nhà thì nên mang đến Bệnh viện trong vòng từ 30 – 60 phút sau khi lấy. Nếu gặp khó khăn nên gặp Bác sĩ để được tư vấn thêm.

14. Chuẩn bị về sức khỏe trước khi mang thai
Đối với các cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản bình thường thì đây là vấn đề khá dễ dàng để chuẩn bị nhưng với các cặp vợ chồng được xác định hiếm muộn thì cần lưu ý hơn về vấn đề sức khỏe do đây là yếu tố then chốt để tăng tỉ lệ thành công khi sử dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm rồi cấy vào tử cung người mẹ.

15. Người vợ cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng
– Người mẹ cần giảm thiểu rủi ro từ môi trường làm việc và sinh hoạt. Tránh tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, chất phóng xạ, các chất trong môi trường sống như chất tẩy rửa, dung môi, chì trong nước uống…
– Cần bỏ rượu, cà phê, thuốc lá. Cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ kích thích thần kinh, dễ dẫn đến sảy thai, chỉ nên dùng khoảng 200 mg mỗi ngày.
– Nên dành khoảng 30 phút tập thể dục hàng ngày.
– Nên đi kiểm tra răng, nếu chưa làm trong 6 tháng qua.
– Chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng vì cân nặng ở mức trung bình sẽ giúp dễ thụ thai hơn, không để béo phì quá mức.
– Kiểm tra khả năng miễn dịch rubella, thủy đậu, bệnh phụ khoa, chủng ngừa cúm, rubella…
– Sản phẩm chưa được tiệt trùng như phô mai, sữa, thịt, cá sống…, trứng tái, thịt nấu chưa chín, thịt chế biến sẵn… có thể dẫn đến nhiễm trùng bào thai, sảy thai, thai lưu.
– Nâng cao tiêu chuẩn dinh dưỡng, chọn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, thêm rau quả.
– Tăng cường thực phẩm giàu sắt từ rau (rau ngót, rau muống), thịt nạc (thịt bò, thịt trâu), cá biển… Sắt từ thịt hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần.
– Phòng tránh các bệnh nhiễm trùng, nhiễm siêu vi.
– Bổ sung sắt, axit folic
– Uống 400 mcg axit folic mỗi ngày trong 1-3 tháng trước khi có thai.
– Bảo quản thức ăn tốt, tránh bị nhiễm độc, rửa tay trước khi ăn.
– Thực phẩm làm tăng co bóp tử cung có thể gây sẩy thai như rau sam, táo mèo, long nhãn, ba ba…
– Các loại cá chứa hàm lượng Hg cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… có thể gây tổn thương não thai, thai chậm phát triển.

16. Lưu ý cho người chồng khi thực hiện phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng
– Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, căng thẳng.
– Nếu môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu, chất phóng xạ… thì nên thay đổi công việc hoặc có biện pháp giảm thiểu tối đa rủi ro từ môi trường.
– Hạn chế thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.
– Tránh mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu, ngâm mình trong bồn tắm hơi.
– Ăn uống đủ dưỡng chất và an toàn giúp cơ thể và tinh trùng được khỏe mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, kẽm, vitamin C, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, thịt hải sản, trứng, bưởi, cam, chanh, nho…

Không chỉ bảo đảm tình trạng sức khỏe tốt nhất cho những người làm cha làm mẹ, em bé sinh ra cũng được chăm chút ngay từ khi mới hình thành trong bào thai để được phát triển toàn diện về cả sức khỏe và trí tuệ trong tương lai. Chúng tôi thường xuyên cập nhật và sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến trên các thiết bị máy móc hiện đại nhất để thực hiện các xét nghiệm cao cấp …
Với đội ngũ bác sỹ là những chuyên gia hàng đầu về khám và điều trị vô sinh tại Việt Nam, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp, các phác đồ điều trị đơn giản, người bệnh sẽ hoàn toàn thoải mái, yên tâm và nhanh chóng đạt được kết quả điều trị như mong muốn.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí:

Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu - Bác sĩ Đại Học Y

KHU KHÁM CHỮA BỆNH THEO YÊU CẦU – BÁC SĨ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 225A Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0901.53.83.83

Fanpage: fb.com/Phongkhamdhy/

Email: bacsidhy@gmail.com

Tags: , ,

BÀI VIẾT LIÊN QUAN