NỘI SOI ĐẠI TRÀNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm can thiệp cho phép để đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già). Colonoscope- dụng cụ nội soi đại tràng là một ống mềm linh hoạt với kích thích đường kính khoảng một ngón tay được gắn một camera và một nguồn ánh sáng ở đầu . Ống nội soi được đưa vào hậu môn và sau đó là tiên lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng- là phần đầu tiên của đại tràng.

tải xuống (1)

Nội soi đại tràng và những điều cần biết 

1. Nguyên nhân thực hiện nội soi đại tràng?
Nội soi đại tràng có thể được thực hiện cho một loạt các lý do. Thông thường nó được thực hiện để điều tra nguyên nhân gây ra máu trong phân , đau bụng , tiêu chảy , thay đổi thói quen đi đại tiện, hoặc bất thường được tìm thấy trên X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) .

Người đó có tiền sử polyp hoặc ung thư đại tràng, một số cá nhân có tiền sử gia đình của một số loại bệnh ung thư đại tràng hoặc các vấn đề đại tràng có thể liên quan với ung thư đại tràng (như viêm loét đại tràng và polyp đại tràng ) có thể được tư vấn để có định kỳ nội soi đại tràng vì rủi ro lớn cho các polyd hoặc ung thư đại tràng gây nên. Khoảng bao lâu người ta phải trải qua nội soi để kiểm tra phụ thuộc vào mức độ nguy cơ và những bất thường được tìm thấy tại lần nội soi trước. Nó đã được đề nghị rằng ngay cả những người khỏe mạnh bình thường đối với nguy cơ ung thư đại tràng nên trải qua nội soi đại tràng ở độ tuổi 50 và cứ sau 10 năm sau đó với mục đích loại bỏ các polyp đại tràng trước khi chúng trở thành ung thư vì trên 50 tuổi thì gần như ai cũng có một polyp.

2. Những gì cần chuẩn bị

cach noi soi dai trang
Để xét nghiệm này có thể thực hiện một cách chính xác và có giá trị cao thì đại tràng phải được làm sạch hoàn toàn, và một số nội dung khác để chuẩn bị nội soi đại tràng. Người đi khám sẽ được sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thụt trước khi kiểm tra và trước đó khoảng vài ngày đã được căn dặn chế độ ăn ít chất xơ.

Những hướng dẫn này phải được thực hiện một cách chính xác. Đây cũng là yêu cầu để nội soi (đảm bảo quan sát niêm mạc đại tràng hoàn toàn và không bị che khuất bởi phân còn sót lại).

Vì thế, có thể trước khi tiến hành cho bệnh nhân nội soi đại tràng thì trước đó vài ngày, bệnh nhân cần phải tuân thủ một chế độ ăn uống tốt cho việc nội soi.

3. Các loại thuốc hoặc chế độ ăn uống trước khi nội soi

3D-V-serento_H-L-1-e1411374956239
Hầu hết các thuốc vẫn được tiếp tục sử dụng như bình thường nhưng một số có thể ảnh hưởng đến kiểm tra. Một số thuốc cần lưu ý trước khi đi kiểm tra nội soi đại tràng như:

Aspirin và các chế phẩm của nó
Warfarin,Insulin
Các chế phẩm của sắt.

Nếu có thắc mắc hay cần được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ trực tiếp:

Kết quả hình ảnh cho liên hệ

KHU KHÁM CHỮA BỆNH THEO YÊU CẦU – BÁC SĨ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 225A Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0936326336

Phone: 0903213767

Fanpage: facebook.com/bacsidhy

Email: bacsidhy@gmail.com