Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa định kỳ là một việc rất cần thiết đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều chị em lo lắng không biết khám phụ khoa có đau không nên thường e ngại mà không đi khám. Có không ít chị em đã gửi thắc mắc đến Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu Bác Sĩ Đại Học Y như trường hợp của bạn gái dưới đây.

“Chào bác sĩ! Em đã kết hôn được 3 năm và mới sinh em bé được hơn 1 tuổi. Gần đây em thấy khí hư của mình có hiện tượng đổi màu bất thường và có kèm theo mùi hôi rất khó chịu. Em rất băn khoăn không biết là bị làm sao nên muốn đi khám phụ khoa để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Nhưng em chưa đi khám phụ khoa bao giờ, nên không biết khám phụ khoa có đau không? Mong các bác sĩ tư vấn để em được yên tâm! Em xin cảm ơn!”

                                 (Thanh Tâm, 25t –Thường Tín)

Trả lời:

Thanh Tâm thân mến!

Cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu Bác Sĩ Đại Học Y. Chúng tôi rất thông cảm với suy nghĩ của bạn lúc này và xin được tư vấn tới bạn như sau:

Các chuyên gia cho rằng, khám phụ khoa cần được thực hiện theo định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể, và tìm ra các giải pháp khắc phục hiệu quả. Khám phụ khoa định kỳ từ 3-6 tháng/lần sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe của mình. Tránh tình trạng để đến khi bệnh nặng rồi mới đi chữa, như vậy thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy khi đi khám phụ khoa có đau không?

KHÁM PHỤ KHOA CÓ ĐAU KHÔNG?

Khám phụ khoa có 4 bước cơ bản bao gồm:

Bước 1: Khám bên ngoài vùng kín

Đây là bước cơ bản đầu tiên mà bạn phải trải qua khi khám phụ khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra niêm mạc vùng kín, âm hộ, âm đạo để xác định xem bạn có đang gặp rắc rối với các bệnh phụ khoa hay các bệnh lây qua đường tình dục hay không.

Bước 2: Khám bằng phễu mỏ vịt

Phễu mỏ vịt là dụng cụ y tế thường được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa, sẽ được khéo léo đưa vào bên trong âm đạo của bạn. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ âm đạo cũng như cổ tử cung của bạn.

Bạn sẽ được lấy mẫu tế bào, cũng như dịch nhầy tại cổ tử cung để đem đi xét nghiệm kiểm tra xem bạn có dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư nào không. Và xác định chắc chắn xem bạn có bị mắc các loại bệnh truyền nhiễm hay không.

Khám phụ khoa có đau không

Bước 3: Khám bằng tay

Nghiệp vụ khám phụ khoa bằng tay này thực chất là để xác định chắc chắn xem bạn có khả năng mắc các bệnh như u xơ cổ tử cung, sưng ống dẫn trứng, hoặc xuất hiện các khối u nào đó tại buồng trứng hay không. Hai tay của bác sĩ đã được đeo găng tay và bôi trơn, nên khi được đưa vào bên trong âm đạo của bạn sẽ không gây cảm giác đau đớn cho bạn.

Bước 4: Khám trực tràng

Bước kiểm tra này nhằm xác định chính xác xem trực tràng của bạn có vấn đề gì không, có khối u nào được hình thành ở phía sau tử cung hay không. Ngoài ra, một số bác sĩ còn cho dụng cụ y tế vào phía sâu bên trong âm đạo của bạn để kiểm tra chắc chắn lớp niêm mạc của âm đạo có bất thường gì không.

Như vậy, thông qua việc mô tả 4 bước cơ bản của quá trình khám phụ khoa có thể thấy khám phụ khoa thực chất không gây ra những đau đớn và khó chịu như nhiều chị em vẫn lầm tưởng.

Tuy nhiên, khám phụ khoa không phải là một việc đơn giản. Nếu các bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề không cao vẫn có thể gây đau và làm tổn thương vùng kín của bệnh nhân. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn được một địa chỉ khám phụ khoa uy tín và tin cậy, thì quá trình khám sẽ nhẹ nhàng và kết quả chính xác hơn. Ngược lại, đối với một số phòng khám chất lượng không đảm bảo, bạn có thể gặp phải nhiều rắc rối đáng kể trong quá trình khám phụ khoa.

Những lưu ý trước khi đi khám phụ khoa

– Không quan hệ tình dục trước khi đi khám 1 ngày.

– Không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

– Không sử dụng thuốc đặt âm đạo.

– Không đi khám nếu đang có kinh nguyệt

– Khi đi khám nên mặc quần áo rộng rãi.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu Bác Sĩ Đại Học Y về vấn đề khám phụ khoa có đau không. Nếu bạn đang gặp phải những rắc rối tại vùng kín, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để nhận tư vấn trực tuyến miễn phí.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí:

Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu - Bác sĩ Đại Học Y

KHU KHÁM CHỮA BỆNH THEO YÊU CẦU – BÁC SĨ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 225A Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0901.53.83.83

Fanpage: fb.com/Phongkhamdhy/

Email: bacsidhy@gmail.com

 

Tags: