Đau thắt lưng nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hiện nay Bệnh đau thắt lưng khá phổ biến và có nhiều người mắc phải với các biểu hiện và mức độ đau khác nhau. Đau lưng khi đị lại, khi nằm hay khi ngồi… Mỗi mức độ đau cần một phương pháp điều trị khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để tìm ra cách chữa đúng đắn.

Kết quả hình ảnh cho đau lưng  Đau vùng thắt lưng là một bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lý cơ xương khớp. Moi độ tuổi đều có thể bị đau thắt lưng. Vậy đau thắt lưng là bệnh gì? Cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đau thắt lưng được hiểu như thế nào?

Đau thắt lưng là tình trạng thường gặp của nhiều người. Đau nhức khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khó chịu và giảm khả năng vận động.Đau thắt lưng có nhiều nguyên nhân.Nếu phát hiện được chính xác nguyên nhân sẽ thuận tiện cho việc điều trị rất nhiều

Nguyên nhân bệnh đau thắt lưng:

– Đau lưng do công việc thường xuyên phải nâng, kéo vật nặng, những công việc khiến bạn phải ngồi cả ngày trước bàn làm việc, hoặc ghế ngồi không phù hợp cũng khiến bạn bị đau lưng.

_ Đau lưng do những tổn thương xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

_Đau lưng do một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Kết quả hình ảnh cho đau lưng

Đau thắt lưng luôn trở nên nặng hơn theo thời gian. Nó phát triển khi bệnh nhân ngồi lâu, và/hoặc không tập thể dục đúng cách. Các đĩa đệm, khớp, cơ và những cấu trúc khác ở thắt lưng bị tổn hại, viêm và lệch. Sử dụng thuốc không thể giải quyết được tận gốc các cơn đau. Chúng ta phải sửa chính cấu trúc bên trong để chữa dứt bệnh.

Triệu chứng đau thắt lưng:

_Triệu chứng đầu tiên của đau thắt lưng là những cơn đau xuất phát nơi thắt lưng và lan dọc theo cột sống hoặc lan xuống một hoặc cả 2 chân. Các hoạt động cúi, nghiêng, nâng vác đồ vật có thể khiến các cơn đau tăng lên.

_Lưng cứng sẽ khiến người bệnh khó khăn trong cử động, cần thời gian nghỉ ngơi mới đi lại được.

_Khi các cơn đau đã trở thành mạn tính, người bệnh sẽ bị đau âm ỉ cả ngày, buổi sáng bị cứng xương, cản trở hoạt động đi đứng thường ngày.

Kết quả hình ảnh cho đau lưng trên

Để giảm đau lưng nên:

– Hạn chế việc ngồi liên tục trong một thời gian dài bằng cách đứng lên đi lại mỗi 30 phút.

– Thay đổi tư thế thường xuyên khi đứng trao đổi, thảo luận lâu

_  Không nên ngồi lom khom, ngồi vẹo sang một bên,không nâng, kéo vật nặng

_  Khám ngay bác sĩ chuyên khoa cột sống/khoa khớp để được hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn

– Có thể áp dụng một số thủ thuật hỗ trợ: phục hồi chức năng, vận động trị liệu, châm cứu…k

Thăm khám bác sĩ ngay nếu:

– Cơn đau thắt lưng lan xuống chân

– Có cảm giác tê, kim châm hay đau nhói ở chân

– Có cảm giác yếu chân và không thể đứng dậy trên bàn chân

Để đề phòng và chữa trị kịp thời bệnh đau thắt lưng các bạn cần phát hiện bệnh sớm và đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm, tránh để lại di chứng cũng như biến bệnh trở nên trầm trọng, khó chữa trị.

Thông tin liên hệ:  Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu Bác Sĩ Đại Học Y

                               _ Địa Chỉ: số 225 Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội

                                 _Hotline: 0936.326.336

                           Web. http://phongkhamdhy.com/  facebook: https://www.facebook.com/bacsidhy/?fref=ts