CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI) CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Chụp cộng hưởng từ có vai trò quan trọng nhất trong việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, đồng thời nó giúp chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý mà có biểu hiện bệnh lý khác giống như thoát vị đĩa đệm (lao, ung thư, chấn thương, viêm,…). Cho nên tất cả những bệnh nhân có đau vùng thắt lưng hoặc đau lan xuống chân (đau thần kinh tọa) nếu có điều kiện kinh tế đều nên chụp cộng hưởng từ để sàng lọc và giúp cho chẩn đoán chính xác.

197656

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho biết những thông tin sau đây về cột sống, tủy sống và nhân nhầy đĩa đệm:

* Mức độ thoái hóa đĩa đệm: nhân nhầy đĩa đệm bị thoái hóa mất nước cho cường độ tín hiệu thấp trên ảnh T2W và nhìn tối hoặc đen sậm trên ảnh cộng hưởng từ có thể thấy nhiều đĩa đệm thoái hóa nhưng chỉ có một hoặc hai đĩa thoát vị (hay gặp trong thoát vị đĩa đệm cốt sống cổ)

* Vị trí và các tầng thoát vị: Thoát vị một đĩa (một tầng) hay thoát vị nhiều đĩa đệm (thoát vị đa tầng), thoát vị nhiều đĩa đệm kề liền nhau hay cách tầng (ví dụ: thoát vị L1-L2,và L4-L5 là thoát vị cách tầng, thoát vị L4-L5 và L5-S1 là thoát vị hai tầng liền kề nhau)

image09

* Cho biết mối liên quan giữa nhân nhầy đĩa đệm với dây chằng dọc sau: thoát vị dưới dây chằng hay thoát vị đã xuyên rách dây chằng dọc sau.

* Tình trạng đĩa đệm thoát vị: thoát vị còn hay không còn chứa nhân nhầy đĩa đệm. Có mảnh rời đĩa đệm di trú do tự do trong ống sống không ?

* Hướng đĩa đệm thoát vị: ra trước, ra sau hay thoát vị vào phần xốp của thân đốt sống.

* Có hình ảnh hẹp ống sống theo chiều trước sau không ? Có thoái hóa cột sống tạo thành các gai xương thân đốt sống không?

* Tủy sống có bị phù và tăng tín hiệu trên ảnh T2W không (hay gặp trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ)?

* Đốt sống có bị trượt không ? Trượt do thoái hóa hay trượt đốt sống có hở eo. Có thể phát hiện nang rễ thần kinh (nang Tarlov) ở đoạn thắt lưng cùng.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn

Kết quả hình ảnh cho liên hệ

KHU KHÁM CHỮA BỆNH THEO YÊU CẦU – BÁC SĨ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 225A Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0936326336

Phone: 0903213767

Fanpage: facebook.com/bacsidhy

Email: bacsidhy@gmail.com